dinh dưỡng cho bà bầu 2

Chia sẻ kinh nghiệm dinh dưỡng cho bà bầu quá trình mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, tạo nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sau này. Dinh dưỡng trong suốt thời gian thai kỳ không những quan trọng đối với thai nhi mà đặc biệt quan trọng với mẹ bầu, mẹ bầu cần có sức khỏe tốt để thai nhi chào đời khỏe mạnh nhất.

Vậy dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào cho đúng và cần đặc biệt chú ý bổ sung những dưỡng chất gì trong quá trình mang thai là điều các mẹ bầu quan tâm nhất. Dưới đây là các nhóm dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.

Dinh dưỡng cho bà bầu và các nhóm dưỡng chất thiết yếu

Sắt – Dinh dưỡng cho bà bầu

Sắt đong vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thiếu sắt dẫn đến cơ thể bị thiếu máu dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đặc biệt với bà bầu thiếu sắt gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

dinh dưỡng cho bà bầu

Thiếu sắt, việc vẫn chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi bị ảnh hưỡng nghiêm trọng. Cơ thể người phụ nữ có thai cần nhiều máu hơn so với bình thường. Nhu cầu sắt của bà bầu theo khuyến cáo là 30mg sắtnguyên tố trên ngày trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh một tháng. Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ sắt dẫn tới thiếu sắt thì nên bổ sung thêm sắt từ các chế phẩm bảo vệ sức khỏe để đảm bảo đáp ứng đầy đủ lượng sắt cho mẹ và bé.

dinh dưỡng cho bà bầu

Bổ sung sắt từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ảnh hưởng lớn nhất của việc thiếu sắt đối với thai kỳ của mẹ bầu:

  • Đối với mẹ: Gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tai biến sản khoa (Băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh…)
  • Đối với bé: Bé nhẹ cân, giảm phát triển trí tuệ, thiếu máu sau sinh..

Các thực phẩm chứa nhiều sắt: Nên ăn các loại thực phẩm có sắt như thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết…các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, cải cale, các loại rau màu xanh…

>>> Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Canxi cũng thuộc nhóm dinh dưỡng cho bà bầu

Canxi đặc biệt quan trong cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu canxi trong suốt quá trình mang thai từ 800mg- 1000mg mỗi ngày, đặc biệt tăng trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1.500mg/ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú

dinh dưỡng cho bà bầu 2

Chế độ ăn của mẹ bầu không cung cấp đủ canxi dẫn đến tình trạng:

  • Theo cơ chế tự nhiên, thai nhi sẽ lấy dinh dưỡng, canxi từ mẹ. Vì vậy, khi cơ thể mẹ thiếu canxi, cơ thể mẹ sẽ sử dụng canxi từ xương của mẹ để bù lại lượng thiếu cho thai nhi nên người mẹ dễ bị đau nhức xương, răng dễ vỡ…
  • Trẻ sinh thiếu canxi ra có thể bị còi xương, biếng ăn chậm lớn, chậm mọc răng, chậm đi,…

Thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá,…Mẹ bầu có thể cung cấp qua ăn uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.

Acid Folic – Dinh dưỡng cho bà bầu

Thiếu cân ở trẻ sơ sinh là do chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ acid folic. Acid folic có tác dụng chống lại thiếu sót của ống thần kinh. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 400 – 800 mcg/ ngày.

Nguồn cung cấp acid folic: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… hoặc sử dụng viên uống có chứa acid folic.

Kẽm– Dinh dưỡng cho bà bầu

Tất cả các Vitamin và khoáng chất đều rất quan trong đối với bà bầu, mỗi loại dưỡng chất có tác dụng khác nhau giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Và kẽm cũng là một thành phần thiết yếu trong dinh dưỡng cho bà bầu. Nhu cầu kẽm cho mẹ bầu là 12mg/ngày, chế độ ăn cho bà bầu nếu không cung cấp đủ kẽm, thiếu kẽm có thể dẫn đến:

  • Sảy thai
  • Thai chết lưu
  • Sinh non hoặc thai bị già tháng

Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, hải sản…

dinh dưỡng cho bà bầu 1

Iod và các loại vitamin cần thiết trong dinh dưỡng cho bà bầu

Mỗi ngày phụ nữ mang thai nên cung cấp đủ từ 175 đến 220 mcg iod. Thiếu iod có thể gây ra nhiều nguy cơ như:

  • Gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non.
  • Khi thiếu iod nặng trẻ có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn.
  • Trẻ sơ sinh có thể bị khuyết tật bẩm sinh như nói ngọng, câm, điếc, liệt tay hoặc chân.

Nguồn cung cấp iod từ cá biển, sò, rong biển…. Phụ nữ mang thai nên sử dụng muối có hàm lượng iod cao.

Các loại vitamin thiết yếu

Vitamin A

Thiếu vitamin A dẫn đến tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới thị giác, gây khô mắt. Nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai là 750 mcg/ngày.

Nguồn cung cấp vitamin A từ các thực phẩm tự nhiên như trứng, sữa, gan…Ngoài ra nguồn cung cấp caroten (Tiền chất của vitamin A khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A) bao gồm các loại rau xanh, rau dền, các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ (Cà rốt, gấc, bí đỏ…). Chế độ ăn cho bà bầu nếu đa dạng, dinh dưỡng tốt không cần bổ sung thêm vitamin A. Tránh bổ sung nhiều vitamin A có thể gây dị dạng thai nhi.

Vitamin D

Loại vitamin cần thiết cho quá trình hấp thu canxi, phospho. Nhu cầu vitamin D cho bà bầu là 800UI/ ngày.

Thiếu vitamin D gây giảm hấp thu canxi và phospho trẻ có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

Phụ nữ có thai có thể tăng cường lượng vitamin D bằng cách tắm nắng, ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá, bơ, trứng, sữa. Tuy nhiên nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm khá nghèo nàn và khó hấp thu nên bà bầu có thể bổ sung bằng cách uống viên bổ sung vitamin D.

Vitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid, phòng chống bệnh beriberi (bệnh tê phù), nhu cầu cho cơ thể là khoảng 1,1mg/ ngày.

Chế độ ăn cho mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như: Ăn gạo không giã trắng quá, các hạt họ đậu…

Vitamin B2

Là loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thiếu vitamin B2 gây thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, nhu cầu vitamin B2 là khoảng 1,5mg/ngày.

Nguồn cung cấp là thịt động vật, sữa, các loại rau, đậu….

Vitamin C

Vai trò của vitamin C: Tham gia vào quá trình tạo kháng thể tăng sức đề kháng của cơ thể, làm tăng hấp thu sắt, góp phần làm giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu vitamin C cho phụ nữ có thai là 80mg/ngày và phụ nữ cho con bú là 100mg/ ngày.

Vitamin C có nhiều trong quả chín, các loại quả như bưởi, cam, chanh, ổi, xoài… rau xanh. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm viên uống tổng hợp có chứa vitamin C.

Kết luận chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Để tốt nhất cho mẹ và bé, trong suốt quá trình thai kỳ nên bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu qua thực phẩm hàng ngày với hàm lượng cao hơn cơ thể bình thường. Nếu có cơ thể mẹ hấp thu kém và một số dưỡng chất như sắt, acid folic, vitamin D thì nên bổ sung từ các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe để đảm bảo cung cấp đủ cho mẹ và bé.

Chuyên gia khuyên dùng Mama Gold DHA để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoán chất cho trẻ bà bầu trong thời kỳ mang thai. Mama Gold DHA cung cấp đầy đủ các loại vitamin thiết yếu nhất với lượng vừa đủ cho mẹ và bé.

dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng ảnh hưởng tới thế hệ sau này. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý cung cấp đủ những nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thai nhi một cách hoàn thiện nhất.

 

Nguồn tham khảo: Viện dinh dưỡng Quốc gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *